งบ 20 ล้าน! กลายเป็นตลาดร้าง ไม่มีคนแวะ ร้านค้าหมดรายได้ หลังถูกย้ายเข้ามา

วันที่ 26 ต.ค.63 นางอุไรวรรณ รุ่งกิจ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แม่ค้าตลาดทุ่งกระต่ายขัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปัจจุบันตนและพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นๆ เดือดร้อนหนัก ขายของไม่ได้และไม่มีคนแวะเข้ามาซื้อของ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายรายอยู่ไม่ได้ต้องเลิกราปิดกิจการไป เนื่องจากสู้ภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว เพราะรายรับไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน ที่เคยขายอยู่ริมถนนเพชรเกษม แต่ถูกจัดระเบียบที่ให้เข้ามาขายในตลาดแห่งนี้แทน ซึ่งอยู่ลึกห่างจากถนนเพชรเกษมประมาณ 20-50 เมตร

หลังจากที่มีการก่อสร้างตลาดแห่งนี้เสร็จ ทราบว่าหน่วยงานภาครัฐใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท ในการก่อสร้างตลาดทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษมขาล่องไป 14 จังหวัดภาคใต้บริเวณเชิงเขาพื้นที่หมู่ 3 ใกล้ อบต.อ่าวน้อย ก่อนถึงตัวเมืองประจวบฯ เพียง 10 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.2558

ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นตลาดร้าง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะซื้อสินค้าในตลาด อาจเป็นเพราะตัวตลาดอยู่ฝั่งขาล่องใต้ ห่างถนนเพชรเกษม และเป็นช่วงที่รถวิ่งลงเนินเขาพอดี จึงทำให้ผู้สัญจรและนักท่องเที่ยวมองไม่เห็น แต่เดิมตนและลูกสาวเคยขายอยู่ริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาขึ้น กทม. ต่อมาได้ถูกให้ย้ายเข้ามาขายสินค้าในตลาดตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการใหม่ๆ ในช่วงแรกๆ ยอมรับว่าพอขายสินค้าได้บ้าง แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีคนแวะ และแม่ค้าก็สู้ไม่ไหว จึงเลิกขายย้ายไปอยู่ด้านนอกเกือบทั้งหมด

ขณะนี้ไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้านานเป็นปี มีเจ้าหน้าที่เข้ามาถามไถ่แล้วก็ไป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ส่วนตัวมีความจำเป็นต้องพักอาศัยอยู่ในร้านค้า เพราะปัจจุบันไม่มีรายได้ หากไม่นอนเฝ้าสิ่งของเครื่องใช้ก็สูญหาย ยอมรับว่าการเปิดตลาดโดยไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อและแวะพักรถ คงไม่มีใครอดทนเปิดร้านค้าโดยไม่มีอนาคต

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้การใช้งบประมาณทำโครงการมีวัตถุประสงค์ต้องการย้ายกลุ่มผู้ประกอบการร้านขายผลผลิตการเกษตร ของฝาก ริมถนนเพชรเกษมทั้งฝั่งขาเข้า กทม.และ ขาล่องใต้ในพื้นที่ ต.อ่าวน้อยไปขายรวมในจุดเดียวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ไม่ได้ประเมินแผนการตลาดในอนาคต การมีส่วนร่วมของชุมชน เนื่องจากการขายสินค้าเกษตร ของฝาก จะได้รับความนิยมในฝั่งถนนขาเข้า กทม. ประกอบกับทำเลที่ตั้งของตลาดไม่เหมาะกับการจอดรถทุกประเภท เนื่องจากเป็นทางลงเนินเขา

ด้าน นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เดิมตลาดดังกล่าวไม่มีถนนเชื่อมกับถนนเพชรเกษม จังหวัดจึงมอบหมายให้แขวงฯ ออกแบบ และจังหวัดได้ใช้งบมากกว่า 1 ล้านบาท จ้างผู้รับเหมาก่อสร้างถนน แต่สร้างเสร็จเพียง 1 ปี พบว่าถนนบางส่วนชำรุดแล้ว นอกจากนั้นปัญหาตลาดร้างหลายปีทำให้กรมทางหลวง ต้องการขอที่ดิน 50 ไร่กลับคืนเพื่อนำไปพัฒนาด้านอื่น แต่จังหวัดยังไม่มีคำตอบ


Loading...