บุกจับ”เฮียกุ่ย รัชดา-อ.ยอด” ตุ๋นเหยื่อนับหมื่นราย ขายพระสมเด็จเก๊ นพ.เชื่อสูญเกือบ2ล้าน

บุกจับ”เฮียกุ่ย รัชดา-อ.ยอด” ตุ๋นเหยื่อนับหมื่นราย ขายพระสมเด็จเก๊ นพ.เชื่อสูญเกือบ2ล้าน

วันที่ 27 ต.ค.2563 ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ต.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุมนายสุขธรรม หรือ “เฮียกุ่ย รัชดา” อายุ 70 ปี นายธรรมยุทธ์ หรือยอด หรือ “อาจารย์ยอด” อายุ 60 ปี เจ้าของศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน และนายไตรเทพ อายุ 48 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1574-1576 /2563 ลง 12 ต.ค.2563 ตามลำดับ

ในข้อหา ปลอมเอกสารขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใดเพื่อให้ผู้อื่นหลวงเชื่อว่าเป็นเอกสารจดหมายเหตุที่แท้จริง , ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา โดยจับกุมนายสุขธรรมได้ที่ หน้าบ้านพัก ซอยรัชประชา 4 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. จับกุมนายธรรมยุทธ์ ได้ที่ บริเวณหน้าอาคารจัดแสดง ศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน ม.3 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจับกุมนายไตรเทพ ได้ที่บ้านพัก ซอยหมู่บ้านปิ่นเจริญ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายธรรมยุทธ์ หรือยอด ได้จัดสร้างศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน ขึ้นที่ จ.สงขลา มีการจัดแสดงโชว์สมบัติมีค่าและวัตถุโบราณ ประกอบด้วย พระสมเด็จพุฒาจารย์โตกว่า 5 แสนองค์ แม่พิมพ์รวมถึงบล็อกทองคำต่างๆอีกเป็นจำนวนมาก อ้างว่า ทั้งหมดเป็นของหลวงวิจารณ์เจียรนัย บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่มีการกล่าวขานว่าเป็นช่างหลวงในราชสำนัก และเป็นผู้ที่แกะพิมพ์พระสมเด็จ ถวายสมเด็จพุฒาจารย์โต และยังเป็นผู้ผสมมวลสารสร้างพระสมเด็จ รวมถึงยังมีการนำวัตถุโบราณจำพวกหยก หุ่น เสื้อผ้าโบราณและของมีค่าอื่นๆจากประเทศจีนที่อ้างว่าอยู่ในสมัยราชวงศ์ชิง ซูสีไทเฮา และ ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายจีนแผ่นดินใหญ่ มาจัดแสดงโชว์ร่วมอีกด้วย

นอกจากนั้น นายธรรมยุทธ์ ยังอ้างอีกว่า พระสมเด็จและบล็อกแม่พิมพ์ต่างๆนั้นได้เป็นมรดกตกถอดมาจากบรรพบุรุษ คือ หลวงวิจารณ์เจียรนัย เพราะตนมีศักดิ์ เป็นเหลนรุ่นที่ 6 สิ่งของมีค่าเหล่านี้ที่ถูกเก็บไว้นานกว่า 144 ปี พร้อมทั้งนำภาพถ่ายโบราณของบุคคลทางประวัติศาสตร์ ภาพนิ่งซึ่งมีตราประทับรับรองจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ มากล่าวอ้างว่าเป็นภาพถ่ายของหลวงวิจารณ์เจียรนัย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ส่วนวัตถุโบราณสิ่งของมีค่าจากจีน เป็นสมบัติของแม่ตนที่ขนมาจากประเทศจีนก่อนเข้ามาพำนักมีครอบครัวอยู่ในไทย

แต่ต่อมาภายหลังศูนย์ดังกล่าวเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม นายธรรมยุทธ์ ยังได้ร่วมกับ นายสุขธรรม หรือ “เฮียกุ่ย รัชดา” เซียนพระชื่อดัง และ นายไตรเทพ จัดทำคลิปวิดีโอ เผยแพร่เรื่องราวของศูนย์ดังกล่าวลงในยูทูปและสื่อสังคมออนไลน์ ต่างๆ ประกาศแจกพระสมเด็จดังกล่าวซึ่งอ้างว่าเป็นพระแท้ ให้กับประชาชนชนทั่วไปฟรี 2 แสนองค์ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมจ่ายเงินค่ากรอบและสร้อยคอคล้องพระคนละ 1,000 บาท โดยนำใบตรวจอายุคาร์บอเนตจากการตรวจสอบมวลสาร ของสถาบันนิวเคลียร์ที่ทำปลอมขึ้นมาแสดงโชว์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนมีผู้หลงเชื่อเช่าพระสมเด็จดังกล่าวจำนวนนับหมื่นราย

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ก่อนที่จะมีโครงการแจกพระสมเด็จยังมีผู้หลงเชื่อเป็น นายแพทย์ท่านหนึ่ง มาติดต่อขอเช่าพระในราคา 1,800,000 บาท แต่เมื่อได้มาแล้วนำไปให้เซียนพระและสถาบันต่างๆเกี่ยวกับพระเครื่องตรวจสอบ ปรากฎว่าเป็นของปลอมจนนำไปสู่การตรวจสอบใบรับรองของสถาบันนิวเคลียร์ และ ภาพถ่ายที่มีตราประทับจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ที่อ้างว่าเป็นหลวงวิจารณ์เจียรนัย จนพบว่าเป็นการปลอมแปลงขึ้นมาทั้งหมด ผู้เสียหายและกรมศิลปากร จึงเข้าแจ้งความต่อกองปราบฯ จนมีการจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การภาคเสธ โดย นายธรรมยุทธ์ อ้างว่า ไม่ได้มีเจตนาจะหลอกลวงเอาเงินจากประชาชน เพราะตนก็ไม่ทราบเช่นกันว่าเป็นพระปลอม เช่นเดียวกับภาพถ่ายต่างๆ เพราะเป็นมรดกตกทอดที่ได้รับมาจากบรรพบุรุษ แต่ยืนยันว่าเป็นเหลนของหลวงวิจารณ์จริงๆจึงแจ้งข้อกล่าวหานำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป. ดำเนินคดีต่อไป

Loading...